5 cách phát hiện Panda và cách phòng tránh

Có nhiều website đã từng bị ảnh hưởng bởi Panda và họ đã có những bước cải thiện website để được phục hồi từ Panda.

Truy nhiên traffic tăng không có nghĩa là bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi Panda 1 lần nữa. Thuật toán Panda luôn được Google refresh thường xuyên để lọc những trang web có chất lượng kém khỏi SERPs nên bạn có thể bị ảnh hưởng bởi Panda bất cứ lúc nào nếu website của bạn vi phạm những nguyên tắc chất lượng về nội dung như hình dưới đây:

5 bước giúp bạn tránh được thuật toán Panda

Trước khi tìm hiểu cách tránh thuật toán Panda cùng tìm hiểu các vùng nguy hiểm của thuật toán này.

Xem xét lại vùng màu xám của Panda

Để hiểu rõ hơn lý do tại sao và làm thế nào điều này xảy ra, chúng ta sẽ xem nhanh lại vùng màu xám của Panda (và các thuật toán khác). Đây là điểm quan trọng mà nhiều người không hiểu. Với bất kỳ thuật toán nào, đều có một vùng màu xám vốn có. Khi bạn vượt qua một ngưỡng, điều đó sẽ được nhấn bởi bản cập nhật của thuật toán Panda. Nếu bạn ở dưới ngưỡng đó, có thể bạn sẽ bị gặp phải sự sụt giảm tiêu cực. Vì vậy, trong phạm vi bị ảnh hưởng, có những sắc thái khác nhau của sự nguy hiểm.

Hình dưới đây mô tả các cấp nguy hiểm khi thuật toán cập nhật.

5 bước giúp bạn tránh được thuật toán Panda

Nếu bạn ở khu vực màu trắng, đó là khu vực an toàn.

Sau đó là các vùng màu xám với các sắc thái khác nhau của màu xám.

Các vị trí gần nơi bị ảnh hưởng của thuật toán là sẫm màu hơn màu xám ở trên.

Sau đó là vùng bị ảnh hưởng, nơi bạn có thể thấy ngưỡng rõ ràng của thuật toán. Thấy rõ bắt đầu từ vùng xám tối hơn đến khu vực được bôi đen (đó là địa ngục của thuật toán).

Nếu bạn đang ở trong vùng màu xám, do cố ý hay vô tình, bạn đang ở trong nguy cơ bị ảnh hưởng bởi Panda. Và nếu bạn bị ảnh hưởng, và bạn vẫn duy trì ở vùng màu xám đó, bạn sẽ không bao giờ biết bạn đã bị ảnh hưởng. Tiếc là Google không thông báo cho quản trị web biết họ đang bị ảnh hưởng bởi thuật toán hoặc chỉ cho họ cách để phục hồi. Và nếu bạn không thực hiện những thay đổi, bạn có thể nằm trong vùng xám mãi mãi. Vùn màu xám của Panda là một trong những nơi khó chịu nhất khi bạn cố gắng phục hồi từ đó.

Sự phục hồi khôn ngoan, nếu bạn đã làm đủ mọi việc để thoát khỏi vùng xám, bạn có thể phục hồi, nhưng chỉ là tạm thời. Vì bạn ở rìa của vùng bị ảnh hưởng, bạn có thể dễ dàng nhận tiếp sự ảnh hưởng của lần cập nhật tiết theo. Một trang web có thể nhảy vào hoặc ra khỏi vùng màu xám, trải qua sự ảnh hưởng, sau đó phục hồi, sau đó lại bị đợt ảnh hưởng khác, sau đó phục hồi trở lại…

5 bước giúp bạn tránh được thuật toán Panda

Điều quan trọng là phân tích sự gia tăng lưu lượng truy cập dựa trên việc phục hồi từ thuật toán Panda, đó là lúc bạn nên hành động. Là một webmaster, sau khi phục hồi từ Panda, bạn luôn muốn nguồn traffic rồi rào từ SERPs, và trang web của bạn chất lượng tốt nhất có thể. Bạn không muốn tìm thấy một loạt các trang web chất lượng kém, nội dung mỏng, nặng về quảng cáo, hoặc gặp trục trặc về mặt kỹ thuật vv… Những trang web như vậy thường thu hút sự chú ý của Panda.

Dưới đây là 5 điều bạn nên làm ngay hôm nay để đảm bảo sự phục hồi traffic hoàn toàn do Panda và sẽ không rơi vào khoảng vùng màu xám của Panda lần nữa – Cách phát hiện Panda:

5 cách phát hiện Panda và cách phòng tránh trong tương lai

1. Phân tích Landing Page từ SERPs (thông qua Google Analytics và Google Webmaster Tools)

Khi bạn bị ảnh hưởng bởi Panda, điều quan trọng nhất là phân tích top những trang đích. Đó mới là nơi Google nhận diện sự tham gia của người dùng, và thường bạn sẽ tìm thấy vấn đề khi kiểm tra các trang này.

Khi lưu lượng từ Google đã trở lại dựa trên việc trang web được phục hồi, Google thông minh để phân tích top những trang web nhận được traffic để đảm bảo tất cả đều OK dựa vào quan điểm chất lượng về nội dung.

Lời khuyên cho bạn là nên so sánh các khoảng thời gian sau khi được phục hồi và thời gian trước đó để xác định sự thay đổi về traffic (từ SERPs). Bạn có thể thực hiện điều này thông qua Google Analytics và Google Webmaster Tools. Sau đó xem xét các nội dung mang lại traffic sau khi được phục hồi từ Panda để đảm bảo tất cả đều OK.

Và chắc chắn rằng bạn để mắt tới các từ khóa dẫn đến các trang đích khác nhau. Ví dụ, hãy chắc chắn trang đích của bạn cung cấp thông tin phong phú dựa trên những gì mà người dùng đang tìm kiếm. Nếu không, người dùng có thể không được hài lòng điều này sẽ không tốt khi Google đánh giá website của bạn.

2. Kiểm tra traffic trên máy tính để bàn và di động (từ SERPs)

Nếu 50% lưu lượng truy cập từ điện thoại di động, thì đó là 50% Google sẽ đánh giá khi nói đến Panda.

Vì vậy, điều quan trọng là hiểu được bao nhiêu traffic từ di dộng từ SERPs, và đó là nơi tạo ra traffic. Sau đó, bạn nên phân tích traffic thông qua các thiết bị di động. Nghĩa là kiểm tra top các trang đích trên nhiều thiết bị di dộng khác nhau.

5 bước giúp bạn tránh được thuật toán Panda

Bạn sẽ ngạc nhiên thông qua những phân tích đó. Dựa vào đó bạn sẽ nhìn ra các vấn đề về kỹ thuật, nội dung, quảng cáo và nhiều vấn đề hơn nữa.

 3. Sử dụng Fetch và Render

Sau bản cập nhật Panda 4.0 (không biết tình cờ hay không), Google đã phát hành chắc năng Fetch và Render trong Google Webmaster Tool. Công cụ này cho phép bạn nạp một url trên trang web của bạn như Googlebot, nhưng có thể xem một bản chụp kết quả. Googlebot bây giờ có thể nạp những nguồn cần thiết như JavaScript và CSS và hiển thị thực các trang (như một người sử dụng thực tế).

Bạn nên kiểm tra một số các trang đích sau khi được phục hồi từ Panda. Một số trang web đã được phục hồi từ Panda nhưng không tối ưu lại trang đích, trang đích chỉ là những template mẫu mà không có nội dung cốt lõi, quảng cáo bị hỏng hoặc không hiển thị, và nhiều hơn nữa. Nếu không sử dụng chức năng Fetch và Render, bạn có thể đã bỏ lỡ những vấn đề nghiêm trọng mà Googlebot thực tế đã quét.

5 bước giúp bạn tránh được thuật toán Panda

Với cách này bạn có thể sử dụng Fetch và Render như Googlebot (máy tính để bàn) và Googlebot (mobile). Điều này cho phép kiểm tra top những trang đích trên máy tính để bàn hoặc điện thoại di động theo cách mà người dùng sẽ nhìn thấy chúng.

4. Khai thác đánh giá từ con người

Có rất nhiều nạn nhân của Panda nhưng họ không bao giờ thực hiện việc kiểm tra trang web của mình và cung cấp thông tin phản hồi lại.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề trải nghiệm của người dùng trên trang web của bạn (ngay sau khi phục hồi từ Panda), bạn nên có một đột test trang web của bạn và cung cấp những thông tin phản hồi khách quan về tình trạng web.

Bạn nên tìm một nhóm thử nghiệm trang web của bạn mới một danh sách các mục tiêu cần đạt được. Những mục tiêu khác nhau và họ sẽ ghi lại mọi thứ mà họ trải nghiệm. Hã chắc rằng họ hiểu bạn muốn thông tin phản hồi chính xác nhất. Nếu phát hiện ra một số thứ như âm thanh lại, hay trông spam… họ nên lưu lại. Ghi lại những vấn đề trục trặc về kỹ thuật, nội dung, lỗi ngữ pháp và chính tả, vấn đề về quảng cáo, vấn đề về tiện ích… Hãy hỏi họ cách họ cảm nhận về thiết kế của trang web của bạn và thôi thúc họ đưa ra ý kiến làm sao để trang đáng tin cậy hơn.

 5. Phân tích thu thập thông tin

Việc thu thập dữ liệu có thể giúp bạn tìm kiếm những vấn đề khiến bạn bị ảnh hưởng bởi Panda. Đặc biệt với những trang web quy mô lớn với hơn 500.000 trang được lập chỉ mục.

Nếu gần đây website của bạn đã phục hồi từ Panda, sau đó bạn thu thập dữ liệu từ top những trang mang lại traffic từ SERPs. Điều này sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu những trang con, ví dụ như tìm kiếm trang web có nội dung mỏng, lỗi 404, tốc độc trải trang kém, nội dung trùng lặp…

Một hình ảnh từ việc phân tích:

5 bước giúp bạn tránh được thuật toán Panda

Về công cụ, có một số giải pháp để thu thập dữ liệu của trang web. Bạn có thể tham khảo Frog Screaming cho các trang web nhỏ tới trung bình, DeepCrawl cho các trang web có quy mô lớn. Và bạn luôn có thể sử dụng kết hợp nhiều công cụ để chia nhỏ phân tích thu thập các phần của trang web.

Chỉ cần nhớ rằng các báo cáo sẽ cung cấp cho bạn các vấn đề về Panda. Bạn sẽ cấn sử dụng kiến thức về SEO của mình để tìm kiếm các vấn đề khiến website của bạn bị ảnh hưởng bởi Panda dựa trên việc thu thập dữ liệu.

Kết luận

Nếu bạn đã được phục hồi từ Panda đừng vội ăn mừng với điều đó. Thuật toán Panda luôn được refresh liên tục, hãy kiểm tra lại toàn bộ website của bạn để chắc chắn mọi thứ đều OK. Có như vậy bạn mới không bị ảnh hưởng mỗi khi Panda refresh hay một bản cập nhật của nó. Đó chính là những gì bạn muốn để không phải bận tâm về Panda. Hãy cập nhật tin tức SEO về Panda thường xuyên để tránh thuật toán hiệu quả nhất.

Theo tapchiseo.info

Tham khảo SearchengineWatch.com