5 lý do khiến trang web không thể phục hồi từ Penguin

Khi Google tung ra thuật toán Penguin ngày 24 tháng 04 năm 2012, nhiều trang web được xây dựng dựa vào những liên kết xấu kém chất lượng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tôi thường xuyên nghe những câu chuyện từ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề hơn 2 năm trước đây và đã không thể phục hồi.

5 lý do khiến trang web không thể phục hồi từ Penguin

Trong nhiều trường hợp những câu chuyện bi thảm của chủ doanh nghiệp nhỏ, những người đã thuê một công ty SEO hoặc tư vấn giúp họ cải thiện thứ hạng của họ, mà không biết rằng công việc đã được thực hiện đã đi ngược với nguyên tắc về chất lượng của Google. Và bây giờ, rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ đang phải cắt giảm nhân viên và mất rất nhiều tiền bởi vì họ không thể tìm thấy cách để khôi phục lại sự hiện diện của họ với Google.

Trong khi việc phục hồi từ thuật toán Penguin là hoàn toàn có thể, chỉ có điều khá khó khăn.

5 ý do khiến trang web của bạn không được phục hồi từ Penguin.

Lý do thứ nhất: Bạn chưa thực hiện việc Cleanup liên kết kỹ lưỡng

Nếu bạn đang bị ảnh hưởng bởi Penguin, đó bởi vì bạn có các liên kết không tự nhiên không trỏ đến trang web của bạn. Chúng tôi biết rằng có thể có các yếu tố khác ngoài liên kết có thể góp phần khiến trang web của bạn bị thuật toán Penguin, nhưng các liên kết xấu là nguyên nhân quan trọng nhất.

Các thuật toán Penguin đã được tạo ra để bắt các trang web mà gian lận để có được thứ hạng cao hơn trên Google.  Nếu thuật toán xác định thấy số lượng lớn các liên kết của bạn là không tự nhiên, điều đó sẽ làm giảm sự tin tưởng của Google với trang web của bạn. Kết quả là toàn bộ trang web của bạn (không chỉ các trang web mà bạn đã xây dựng các liên kết không tự nhiên) có thể sẽ phải đấu tranh:

5 lý do khiến trang web không thể phục hồi từ Penguin

Phần quan trọng nhất để có thể khôi phục từ Penguin là dọn dẹp triệt để các liên kết không tự nhiên đổ về trang web của bạn.

Nếu bạn nhận được tác vụ thủ công khác với các vấn đề của thuật toán Penguin, bạn cố gắng loại bỏ rất nhiều liên kết không tự nhiên khỏi trang web. Tuy nhiên, đây có thể không phải Penguin.

Trong một Hangout của Webmaster Central với John Mueller của Google, khi được hỏi liệu việc disavowing với việc loại bỏ các liên kết xấu trong mắc của penguin? Ông trả lời:

“Từ quan điểm lý thuyết, bằng cách sử dụng công cụ disavow là đủ… từ quan điểm thực tế nó hầu như luôn luôn làm cho có cảm giác xóa các liên kết càng nhiều càng tốt.”

Triết lý hiện tại của tôi khi nói đến việc khôi phục từ Penguin là loại bỏ những liên kết có trong tầm kiểm soát của tôi hoặc dễ dàng loại bỏ và sau đó là disavow link.

Khi bạn làm sạch các liên kết của bạn để thoát khỏi penguin, điều quan trọng là phải cực kỳ kỹ lưỡng. Một trong những lý do phổ biến khiến các trang web không được phục hồi từ Penguin là bởi vì họ đã cố gắng để giữ quá nhiều liên kết.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn trả tiền cho các liên kết thì đó là liên kết không tự nhiên, nó cần phải được gỡ bỏ. Có thể có một số ngoại lệ như các mục có liên quan phù hợp. Nhưng phần lớn liên kết tự tạo là liên kết không tự nhiên.

Nếu bạn cố gắng để chơi 1 trò chơi và đoán các liên kết không tự nhiên của Google rất khó chịu và những người  thân có thể vẫn còn giúp đỡ bạn, có khả năng bạn đang giữ liên kết mà Penguin đang tìm kiếm. Bạn cần quyêt định disavow liên kết nếu bạn muốn thành công.

Các trang web duy nhất mà tôi thấy được phục hồi từ penguin là những người đã thực hiện việc loại bỏ liên kết không tự nhiên cực kỳ kỹ  lưỡng. Trong nhiều trường hợp, các trang web này có thể đã bác bỏ một số liên kết có khẳ năng là liên kết không tốt, nhưng trong tâm trí của tôi nó tốt hơn là việc sai lầm khi nó mang lại cho bạn một cơ hội tốt hơn là các liên kết đó gây ra Penguin làm trang web của bạn mất lòng tin với Google.

Lý do thứ 2: Disavow không đúng cách

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn đang thực hiện việc chối bỏ liên kết, chối bỏ nó ở mức độ miền. Nếu bạn đang disavow http://www.example.com/article.html bạn có thể bị thiếu các lienek ết khác đến từ trang web đó như:

http://www.example.com/page3/

http://www.example.com/tag/stuff/

http://www.example.com/category/articles/

http://www.example.com/article.html&utm=trackingcode

Nó được sử dụng để chỉ cho bạn thấy rằng vấn đề tải lên các tập tin disavow bị sai và nó sẽ không làm việc (và bạn sẽ không nhận được thông báo này) nhưng bây giờ bạn sẽ nhận được một thông báo lỗi nếu bạn tải lên một tập tin không đúng định dạng… ví dụ, nếu bạn cố gắng tải lên một tệp csv thay vì tập tin txt bạn sẽ nhận được một thông báo như thế này:

5 lý do khiến trang web không thể phục hồi từ Penguin

Hãy chú ý đến lỗi hiển thị khi bạn tải lên tập tin như hình dưới:

5 lý do khiến trang web không thể phục hồi từ Penguin

Thậm chí nếu tập tin disavow của bạn đã được tải lên đúng cách, nó có thể vô dụng vì văn bản bị lỗi như sau:

Văn bản nên hiển thị là: example.com

Thay vào đó phần mềm chỉnh sửa văn bản nó hiển thị thế này: domain:example & A

Điều này có thể xảy ra khi bạn cố gắng chuyển một tập tin không UTF8 thành UTF8. Tệp có thể được chấp nhận, nhưng rất có thể Google sẽ không disover đúng example.

Lý do 3: Bạn cần đợi Google làm mới Penguin

Điều này dường như là khó khăn cho nhiều người để có thể nắm bắt. Bạn sẽ không thấy được lợi ích của những khó khăn cho đến khi Penguin được làm mới.

Như lần làm mới cuối cùng ngày 04 tháng 10 ( dài hơn 8 tháng), có rất nhiều người đang đợi chờ và lo loắng cho những điều sẽ xảy ra. Tôi không thể cho bạn biết tần xuất tôi nhận được một email từ một người muốn disavow liên kết trên trang bị Penguin của họ, vì họ đã làm tất cả mọi thứ họ có thể nghĩ đến và chưa thấy trang web được phục hồi. Một lần nữa, việc phục hồi sẽ không xảy ra cho đến khí Google làm mới các thuật toán và quyết định xem thông tin liên kết của bạn là đáng tin cậy.

Và đây là một số tin tức khó nuốt: Một số trang web sẽ phải thấy 2 lần penguin làm mới trước khi được phục hồi. Lý do cho điều này là trong một số trường hợp, nó có thể mất đến 6 tháng để tập tin disavow của bạn được hoàn toàn xử  lý.

Khi bạn gửi disavow, nó bắt đầu làm việc ngay lập tức. Điều gì sẽ xảy ra khi Google truy cập vào một URL và thấy rằng URL có trong danh sách disavow của bạn họ sẽ áp dụng một thẻ mofollow vô hình cho liên kết trỏ đến trang web của bạn. Nhưng, nếu có URL trong tập tin disavow của bạn mà các liên kết trên trang ít khi được thu thập bởi Google, sau dó nó có thể mất vài tháng cho việc thu thập dữ liệu và cho việc disavow được áp dụng.

Mặc dù, điều này không phải luôn luôn như vậy. Một trong những khách hàng của tôi đã gửi disavow vào tháng 9 và thấy phục hồi tốt sau ngày 04 tháng 10 ngày Penguin được làm mới.

Với trang web cụ thể, phần lớn các liên kết không tự nhiên đã được trả tiền trên các trang web có PR cao mà có lẽ đã được thu thập thông tin thường xuyên. Nếu hầu hết các liên kết của bạn trên các mục spam và các trang web chất lượng thấp thì chắc chắn nó có thể sẽ mất vài tháng để disavow hoàn toàn được xử lý. Tiếc là không có cách nào để biết khi nào Google xem xét một liên kết áp dụng disavow liên kết của bạn.

Lý do 4: Trang web của bạn không có đủ liên kết tốt để xếp hạng

Tong nhiều trường hợp lý do duy nhất một trang web được xếp hạng tốt trong quá khứ vì sức mạnh của các liên kết mà bây giờ Google có thể nhận ra liên kết đó là liên kết không tự nhiên. Trong trường hợp này, sau đó bạn loại bỏ và disavow tất cả các liên kết xấu của bạn và điều này khiến bạn không đủ để thấy mình có những phục hồi đáng kể.

Google đang làm việc chăm chỉ hơn để có thể đánh giá các liên kết chất lượng cho một trang web.

Bạn đã sử dụng để đưa trang web bất kỳ và xây dựng đủ các liên kết đến nó và nó có thể xếp hạng cao hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh . Nhưng những ngày đó đã mất hết. Nếu trang web của bạn có ít liên kết không tự nhiên, sau đó bạn thực hiện việc dọn dẹp liên triệt để liên kết, điều đó sẽ giúp bạn cải thiện xếp hạng trong lần làm mới tới của Penguin.

Lý do thứ 5: Các yếu tốt khác đưa tramg web của bạn trở lại

Làm mới Penguin có thể không phải là là điều duy nhất giúp trang web của bạn trở lại bảng xếp hạng. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều các trang web đã được xử lý với Penguin và Panda.

Panda là một bộ lọc tin cậy tương tự như Penguin, nhưng tác động chủ yếu với chất lượng trang web chứ không phải liên kết. Nếu thuật toán Panda đang ảnh hưởng đến trang web của bạn sau đó bạn phải đối mặt với các vấn đề trên trang web của bạn để được phục hồi.

Nó cũng có thể là một số vấn đề vềkỹ thuật áp dụng cho trang web của bạn, như các trang của bạn có thể noindex, bị ngăn chặn bởi robots.txt hoặc phần mềm độc hại.

Kết luận:

Trang web có thể được phục hồi từ penguin, nhưng điều này không hề dễ dàng. Bạn cần phải thực hiện dọn dẹp kỹ lưỡng các liên kết của bạn, tập tin disavow của bạn cần phải được xử lý đầy đủ, bạn cần phải đợi Penguin được làm mới, và bạn cần phải có một trang web xứng đáng với xếp hạng tốt thậm chí không cần các liên kết không tự nhiên.

Dưới đây là một số ví dụ vè một trang web được phục hồi khi Penguin làm mới, nhưng một khi Google bắt đầu tin tưởng liên kết của họ một lần nữa họ đã nhìn thấy được lợi ích của liên kết tốt mà họ thu được dưới ngón tay của Penguin.

5 lý do khiến trang web không thể phục hồi từ Penguin

Đây là một phục hồi khá ấn tượng khi Penguin làm mới

Nếu bạn đang làm việc chăm chỉ cho việc thực hiện làm sạch các liên kết ảnh hưởng bởi Penguin của Google, đừng tuyệt vọng! Hy vọng rằng Google sẽ làm mới Penguin sớm và việc chăm chỉ của bạn sẽ được khen thưởng.

Liệu tôi có bỏ lỡ điều gì? Bạn có nghĩ ra lý do khác tại sao một trang web có thể không được phục hội từ Penguin? Nếu vậy, hãy để lại bình luận để cùng thảo luận.

Theo tapchiseo.info

Nguồn tham khảo searchenginewatch.com