Google PageRank là gì? PageRank ngày càng mất giá trị?

Chắc hẳn khi mới tham gia vào ngành công nghiệp SEO, nếu chưa được đào tạo qua trường lớp thì ai cũng được chỉ cái cơ bản là tìm kiếm 4rum, website có PageRank cao để đặt link kiếm backlink nhằm đẩy thứ hạng từ khóa lên top của Google. Mà ít ai biết giá trị thực sự của PageRank trong SEO. Vậy Google PageRank là gì? Tầm quan trọng của Google PageRank?

google pagerank là gì

Google PageRank là gì?

Khi một người thực hiện một truy vấn tìm kiếm, mục tiêu số một của công cụ tìm kiếm là trả về kết quả chất lượng cao, có liên quan, và tốt nhất cho người dùng. Và Google PageRanks là một trong 200 yếu tố xếp hạng website của Google.

PageRank là một thuật toán phân tích liên kết được sử dụng bởi Google nhằm xác định tầm quan trọng cũng như mức độ uy tín của một trang web.

Mỗi trang web có điểm số PageRank từ 0 đến 10, như Google.com và Facebook.com có PR9, vinaora.com PR9, dantri.com.vn PR7, 24h.com.vn PR6…

Khi Google muốn trả về cho người dùng một trang kết quả chất lượng cao, phù hợp và đáng tin cậy, nó có thể xếp hạng trang web có điểm số PageRank cao hơn trong SERPs, mặc dù PageRank chỉ là một trong nhiều yếu tố xếp hạng được xem xét.

PageRank chỉ là một trong nhiều yếu tố xếp hạng của Google, điều quan trọng bạn cần phải nhớ là một trang web có PageRank cao không đảm bảo sẽ có thứ hạng cao – nhưng nó có thể giúp ích rất nhiều cho việc đánh giá xếp hạng.

PageRank ngày càng mất giá trị?

Trước đây Google đánh giá rất cao yếu tố PageRank cho việc xếp hạng website, nên SEOER chạy theo những 4rum PR cao để kiếm backlink, kéo theo đó là nhiều SEOER chạy đua pagerank, họ đi săn những tên miền PR cao bị bỏ quên về để building, không ít seoer còn Fake (làm giả) PageRank để qua mặt những seoer mới. Nhưng Google rất công bằng, chỉ sau một lần cập nhật PageRank là chỉ số PageRank là về đúng giá trị của nó (nhiều website bị tụt PR thậm trí về 0, và cũng nhiều website tăng Pagerank).

Nhằm tránh việc nhiều SEOER đặt Backlink để thao túng PageRank nên Google đã và đang giảm tầm quan trọng của yếu tố PageRank khi xếp hạng website. Chính vì vậy mà giờ yếu tố mà nhiều SEOER đánh giá website, 4rum chính là PA , DA, tuổi đời domain,  lượng visit.

Kết luận: Một trang web có PageRank cao không đảm bảo sẽ có thứ hạng cao – nhưng nó có thể giúp ích rất nhiều cho việc đánh giá xếp hạng.

Chia sẻ thêm một số công cụ check PR của website

Bạn có thể sử cụng các extension của Google để xem PR của website. Ví dụ như SEOQuake, Quick SEO by RankSignal

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ check PR online như:

– Công cụ check PR của Small SEO Tools: http://smallseotools.com/google-pagerank-checker/

– Check PageRank: http://www.cekpr.com/

– PR Checker: http://www.prchecker.info/

– PageRank Checker: http://checkpagerank.net/index.php

Theo tapchiseo.info

Bài viết – Google PageRank là gì