Lập kế hoạch, ngân sách và đo lường một chiến dịch seo

Khi nói đến SEO, nhiều chủ doanh nghiệp không biết và không thực sự hiểu làm thế nào để lập kế hoạch cho một chiến dịch SEO hiệu quả. Họ không biết sự khác biệt giữa mũ trắng, mũ đen (SEO bẩn) và mũ xám. Và việc lựa chọn một đơn vị SEO uy tín giá cả hợp lý cũng là điều rất quan trọng không phải doanh nghiệp nào cũng biết.

Điều quan trọng cần nhớ về tiếp thị kỹ thuật số, nó là một quá trình liên tục. Sự cần thiết của việc kiểm tra website của bạn về vấn đề kỹ thuật, nội dung và các liên kết là không bao giờ kết thúc. Điều quan trọng không kém đó là nó không giống như PPC, phải mất thời gian để xem xét kết quả từ SEO.

Lập kế hoạch, ngân sách và đo lường một chiến dịch seo

Lập kế hoạch SEO

Lập kế hoạch, ngân sách và đo lường một chiến dịch seo

 

Lập kế hoạch SEO – Ảnh stockfresh.com

Mặc dù mỗi kế hoạch SEO là khác nhau, nhưng một chiến dịch SEO thành công thường bao gồm một số yếu tố sau:

  • Kiểm tra tổng thể: kiểm tra tổng thể sức khỏe của một website cũng như các vấn đề tiềm năm hay những thiếu sót. Một khi bạn nhìn ra vấn đề bạn có thể phát triển một kế hoạch để khắc phục. Kế hoạch này cần phải cụ thể, thời gian theo từng giai đoạn, và đo lường được.
  • Backlink tổng thể: đừng chờ đợi một bản cập nhật Penguin để thứ hạng của bạn trong SERPs bị xóa sạch hay một cảnh báo “liên kết không tự nhiên” trong hộp thư đến của bạn. Thời điểm tốt nhất để thực hiện việc kiểm tra tổng thể backlink là trước khi xảy ra vấn đề.
  • Nghiên cứu và lựa chọn từ khóa: Việc kết hợp từ và cụm từ có lượng tìm kiếm cao và phù hợp với kế hoạch tối ưu website của bạn rất quan trọng. Nhiều công cụ hỗ trợ giúp bạn phân tích từ khóa và đưa ra kết hoạch từ khóa tối ưu nhất cho chiến dịch của mình.
  • Tối ưu On-page: Cơ bản bạn cần lưu ý đến những điều sau:

–          Tối ưu Meta

–          Chú ý HTML

–          Tối ưu từ khóa

–          Tối ưu link

–          Đồng trích dẫn

–          Tối ưu hóa hình ảnh

  • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Cách để dẫn đầu SERPs cần hiểu đầy đủ về đối thủ của mình, điểm mạnh, điểm yếu của họ.
  • Content marketing: Đây luôn là nhiệm vụ không thể thiếu trong SEO, một phần quan trọng của chiến lược SEO là tập trung vào việc thu hút liên kết và nội dung này được tạo ra để phục vụ cho mục đích đó.
  • Xây dựng liên kết: Xây dựng liên kết đúng cách trong năm 2015 là việc khó khăn. Đó là lý do mà trước đây nhiều người phàn nàn rằng việc xây dựng liên kết là không hiệu quả hoặc kém hiệu quả. Nếu liên kết không quan trọng, Google sẽ không cần phải có thuật toán dành riêng cho việc xác định chất lượng liên kết (thuật toán Penguin). Xem thêm về: Backlink = thứ hạng, Thứ hạng = Traffic – Cách đối phó.
  • Truyền thông xã hội: đây là nhiệm vụ cần được thực hiện với 2 mục đích. Cụ thể là xây dựng lượng khách hàng mục tiêu và tiếp thị truyền thông trên các mạng xã hội.

Kế hoạch về ngân sách

Bạn sẽ chi tiêu bao nhiêu cho SEO? Số lượng thay đổi, nhưng việc thuê một công ty SEO hàng đầu để thực hiện một chiến dịch digital marketing toàn diện, sẽ đòi hỏi ngân sách tối thiểu là 2.599$ đến 5.000$/tháng. Nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, hãy tập trung vào local SEO, chi phí sẽ đỡ tốn kém hơn

Lập kế hoạch, ngân sách và đo lường một chiến dịch seo

Ngân sách của một chiến dịch SEO – Ảnh brandsvietnam.com

Luôn có những lựa chọn hiệu quả với mức phí có sẵn. Nhưng nếu bạn không có ngân sách hãy tự mình làm nó.

Xác định mục tiêu

Cách duy nhất để biết bạn nhận được lợi nhuận ra sao với những đầu tư của bạn là có một số thước đo để đánh giá lưu lượng truy cập của website. Bất kể ngân sách là bao nhiêu, bạn luôn muốn nhận được ROI tốt. Trong kết hoạch ban đầu, bạn cần quyết định làm thế nào để đo lường hiệu quả công việc của mình. Khi nói về SEO, nhiều người ngay lập tức nghĩ đến thành công là việc đứng đầu bảng xếp hạng. Bạn có thể sử dụng bảng xếp hạng như một hình thức đo lường, nhưng không nên dùng nó làm thước đo quan trọng nhất.

Thay vì việc đo lường bằng rank, hãy sử dụng một số số liệu thống kê thực tế. Nếu bạn đã đánh giá một chiến dịch trực tuyến, bạn có thể nhìn vào những điều như tăng doanh thu hoặc tăng số lượng khách hàng.

Có hai yếu tố quan trọng khi nhìn vào phép đo: đo lường được mọi thứ và đo lường được mục tiêu của bạn. Rất khó để đo lường cái gì đó như bạn không biết liệu mọi người xem trang web của bạn có thực sự quan tâm đến sản phẩm hay không, và thậm chí nếu bạn có cách để mọi người nói họ quan tâm, bạn không biết rằng ai trong số đó sẽ nhấp chuột vào nút đó. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng đo lượt truy cập, việc mua hàng và view page.

Sau khi bắt tay vào một chiến dịch SEO, không nên mong đợi một lưu lượng truy cập hữu cơ lớn, ngay lập tức. Tiếp thị kỹ thuật số là một cuộc đua marathon – chứ không phải cuộc đua chạy nước rút.

Đo lường ROI

Sau đây là một công thức, thường được sử dụng để đo lường lợi nhuận trên vốn đầy tư (ROI) cho tìm kiếm hữu cơ:

Lập kế hoạch, ngân sách và đo lường một chiến dịch seo

Hầu hết các mô hình kinh doanh dựa trên khách hàng mua từ họ nhiều hơn 1 lần. Công ty thông minh có một triết lý giữ lại “khách cho cuộc sống” – khách quen. Việc tính toán giá trị suốt đời của một khách hàng mới có được con số ROI thực sự ấn tượng. Cách thích hợp để tính toán ROI, giải định một mô hình lặp lại sau:

Lập kế hoạch, ngân sách và đo lường một chiến dịch seo

Như bạn có thể thấy, một biến thể có thể làm nên sự khác biệt lớn trong tính toán ROI

Tiếp thị kỹ thuật số tiếp tục cung cấp ROI tốt nhất của các kênh tiếp thị. Nếu bạn không đủ khả năng để thuê một công ty lớn, hãy tự làm điều gì đó cho chính mình.

Trên đây là một vài gợi ý giúp bạn lên kế hoạch, ngân sách và đo lường một chiến dịch SEO cụ thể. Hãy lượng ngân sách và lên kế hoạch hợp lý để từng bước chinh phục kết quả tìm kiếm nhé ^^

Theo http://tapchiseo.info

 Tham khảo searchenginewatch.com