Page Authority và Domain Authority là gì – Cách tăng PA và DA

Page Authority (PA)Domain Authority(DA) là 2 chỉ số của Moz đánh giá độ mạnh của website. Trước đây thường dân SEO đánh giá Website chủ yếu dựa vào PageRank của website, nhưng cuối năm 2014 Google đã thông báo là sẽ không cập nhật PageRank Toolbar. Từ đó thì chỉ số Page Authority và Domain Authority là 2 trong số những yếu tố chính để SEOer đánh giá một website.

Những điều cần biết về PA và DA trong SEO:

 

Page Authority và Domain Authority trong SEO là gì?

Page Authority và Domain Authority là gì trong SEO

Domain Authority trong SEO là gì?

Domain Authority (DA) là chỉ số của MOZ (thang điểm 100) để đo sức mạnh của một website. Website có Domain Authority càng cao thì domain đó càng mạnh. Và DA cũng là yếu tố quan trọng quết định thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm. Vì thế DA càng cao thì website cũng sẽ có thứ hạng càng cao.

Page Authority trong SEO là gì?

Page Authority (PA) là chỉ số của MOZ (thang điểm 100) để đo sức mạnh của một trang đơn lẻ trên website (Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa PA và DA).

Page có PA càng cao thì trang đó càng mạnh. Và PA cũng là yếu tố quan trọng quết định thứ hạng của trang đó trên kết quả tìm kiếm. Vì thế PA càng cao thì trang đó cũng sẽ có thứ hạng càng cao.

2 Chỉ số này được tính toán dựa trên dữ liệu từ các chỉ số Web Mozscape bao gồm tổng số liên kết, MozRank, Moztrust và hàng chục yếu tố khác, để tạo thành con số duy nhất đó chính là điểm DA.

Ví dụ về PA và DA (Số liệu check ngày 16/7/2015):

PA-DA-Facebook

Chỉ số PA và DA của Facebook

PA-DA-businessinsider

Chỉ số PA và DA của businessinsider

PA-DA-Searchengineland

Chỉ số PA và DA của SearchengineLand

PA-DA-Searchenginewatch

Chỉ số PA và DA của SearchengineWatch

PA-DA-Moz

Chỉ số PA và DA của Moz

PA-DA-24h

Chỉ số PA và DA của 24h

Moz tính Page Authority và Domain Authority dựa vào yếu tố nào?

  • Tuổi domain: Domain cũ có tuổi domain càng cao thì có uy tín cao hơn so với domain mới đăng ký. Vì vậy sẽ được ưu tiên hơn trên SERPs
  • Độ phổ biến của tên miền: Nếu website bạn có refer domain càng nhiều + phổ biến nhiều trên các mạng xã hội thì sẽ có PA và DA cao và có thể có thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm
  • Hồ sơ liên kết: Có nhiều liên kết từ các lĩnh vực, các liên kết đến từ các tên miền có giá trị và các lĩnh vực tương tự. Nói cách khác số lượng backlink chất lượng và cùng lĩnh vực sẽ ảnh hưởng nhiều đến PA và DA
  • Kích thước của website: Kích thước ở đây nói về nội dung của website. Website có càng nhiều nội dung chất lượng thì sẽ ảnh hưởng đến PA và DA và cũng sẽ có thứ hạng cao hơn trên SERPs.

Làm sao để tăng PA và DA?

  • Hãy tập trung vào tên miền thương hiệu của bạn: Việc xây dựng tên miền thương hiệu về lâu dài sẽ được MOZ đánh giá cao.
  • Xuất bản nhiều nội dung chất lượng cao: Hãy cập nhật nội dung chất lượng cho website, không nhất thiết phải mỗi ngày 1 lần, có thể 3 đến 4 lần trong tuần. Và hãy nhớ rằng 3 đến 4 lần trong tuần mà nội dung chất lượng còn hơn là ngày nào cũng cập nhật nhưng nội dung không chất lượng.
  • Tăng cường và tối ưu liên kết nội: Hãy tăng cường và tối ưu liên kết nội thật tốt, thật cuốn hút người dùng để họ đi lòng vòng trong website của bạn để đọc thông tin, đừng quên chèn từ khóa và các thủ thuật giúp cung cấp đầy đủ thông tin hơn cho người dùng.
  • Xây dựng backlink: Hầu hết mọi trường hợp, backlink nhiều là tốt, nó chỉ không tốt khi bạn trả tiền để mua liên kết từ các nguồn không đáng tin cậy hoặc backlink từ các domain spam. Hãy xây dựng hồ sơ backlink mạnh mẽ từ các trang có uy tín.
  • Tương tác xã hội: Bài viết của bạn chất lượng cao, người dung đọc và chia sẻ nó trên các mạng xã hội sẽ mang lại backlink cho website của bạn từ những social uy tín chất lượng cao. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện DA và PA rất tốt.

Công cụ check Page Authotiry và Domain Authority

Làm SEO chắc hẳn ai cũng biết tới 2 chỉ số quan trọng đánh giá Website của Moz đó là Page Authority và Domain Authority. Và vấn đề đặt ra là công cụ nào check Page Authority và Domain Authority ONLINE chính xác nhất?

Công cụ check Page Authority và Domain Authority ONLINE

Để check Page Authority và Domain Authority ONLINE bạn có thể sử dụng một số công cụ sau:

Moz có cung cấp cho người dùng extension tích hợp ngay trên trình duyệt để check 2 chỉ số Page Authority và Domain Authority của mình đó là MozBar.

Công cụ check Page Authority và Domain Authority của MOZ

Bạn có thể check trực tiếp trên MOZ tại địa chỉ: https://moz.com/researchtools/ose/

Extensite cho trình duyệt:

Nếu bạn dùng Chrome bạn có thể cài đặt extension tại:
https://chrome.google.com/webstore/detail/mozbar/eakacpaijcpapndcfffdgphdiccmpknp
Nếu bạn dùng FireFox bạn có thể cài đặt Extension tại:
https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/seo-toolbar-by-seomoz/

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số website sau để kiểm tra PA và DA:

http://www.checkmoz.com/
Công cụ check Page Authority và Domain Authority ONLINE
http://smallseotools.com/domain-authority-checker/
Công cụ check Page Authority và Domain Authority ONLINE

Và một số website check PA và DA online bạn có thể dùng:
http://www.seoreviewtools.com/website-authority-checker/

http://moonsy.com/domain_authority/

Check Page Authority và Domain Authority hàng loạt

http://www.seoweather.com/bulk-metrics-checker/
check Page Authority và Domain Authority hàng loạt

 

Lịch cập nhật PA và DA

Bạn có thể theo dõi lịch cập nhật PA và DA của MOZ và các số liệu khác củ MOZ tại: https://moz.com/products/api/updates

 

Lịch cập nhật PA và DA

Như vậy lịch cập nhật PA và DA của MOZ sắp tới là vào ngày 21 tháng 7 năm 2015. Hãy chuẩn bị các yếu tố cần thiết để đón đợt cập nhật này nhé ^^

Theo http://tapchiseo.info

Tham khảo MOZ và một số website nước ngoài

Bài viết: Page Authority và Domain Authority trong SEO