Phân tích nhiều đối thủ cùng lúc bằng Ahrefs

Mỗi công cụ đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Nếu bạn đang thực hiện một việc trên công cụ đó và quyết định sử dụng tính năng phù hợp tốt nhất với nhu cầu của bạn, bạn sẽ phải nhìn vào các tính năng của mỗi công cụ và quyết định sử dụng tính năng mà bạn cần nhất. Trong nhiều trường hợp, các dữ liệu được cung cấp hầu như giống nhau và Clique Hunter của Majestic và Domain Comparison của Ahrefs là ví dụ tuyệt vời về điều này.

Nó rất quan trọng, công cụ này sẽ giúp bạn lọc các ứng cử viên có khả năng nhất. Không có công cụ xây dựng liên kết cho bạn, nhưng những gì công cụ này có thể làm là giúp bạn sắp xếp các thông số qua số lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng, đưa ra quyết định tích cực nhanh hơn. Hãy bắt đầu bằng cách đi qua các bước và sau đó sẽ tìm hiểu những gì cần làm và không cần.

Bước 1: Chọn Menu LABS -> Domain Comparison (So sánh tên miền).

Phân tích nhiều đối thủ cùng lúc bằng ahrefs

Bước 2: Tìm kiếm cụn từ mà bạn muốn xếp hạng trên SERP

Cùng ví dụ với các trang web hàng đầu với cụm từ “blog SEO”.

Để có kết quả so sánh tốt ta lấy ví dụ từ 4 URL sau:

Lưu ý: những người sử dụng Majectic sẽ nhận thấy sự khác biệt. Majestic cho phép so sánh 10URL và Ahrefs chỉ có 5. Sự khác biệt không dừng lại ở đó.

Cùng nhập URL để xem kết quả:

Phân tích nhiều đối thủ cùng lúc bằng ahrefs

Bước 3: Đánh giá kết quả

Phân tích nhiều đối thủ cùng lúc bằng ahrefs

Đây là nơi thể hiện sự khác biệt và nơi bạn phải quyết định những thuộc tính bạn bạn cần làm việc với nó. Điều đầu tiên bạn sẽ thấy rằng không có nút Export. Công cụ này không vẽ dữ liệu cụ thể, mà cung cấp cho bạn một ý tưởng về những gì bạn đang tìm kiếm liên quan đến những tín hiệu bên ngoài. Vì vậy, trong khi nó không có phép truy cập dữ liệu, nhưng nó cung cấp một bản chụp rõ ràng hơn về đối thủ của bạn.

Vậy, chúng ta sẽ phân tích từng phần quan trọng:

–          Tín hiệu xã hội: Đầu tiên chúng ta bắt đầu với các tín hiệu xã hội. Các lượt Like, share, +1 và tweet. Nói về giá trị SEO trực tiếp, giá trị SEO được tiếp cận.

–          Tên miền: Tiếp theo chúng ta có một cái nhìn nhanh chóng về hỗn hợp có bao nhiêu domain .gov và .edu.

–          Số liệu: Sau đó bạn sẽ thấy thông tin quan trọng về tín hiệu nofollow, redirect, text-based, ÍP,… cũng như cụ thể bao nhiêu từ .gov, .edu

–          Tăng trưởng: Hướng tới phía cuối trang, chung ta có thể thấy tốc độ tăng trưởng link domain. Có hai thẻ khác hiển thị tỷ lệ mất và refer pages so sánh giữa 5 trang.

Được trang bị các nhìn cơ bản nhưng toàn diện về backlink của một loạt các đối thủ cạnh tranh, giờ bạn cần xem xét những gì họ có mà bạn không có và xác định loại liên kết đang phát triển. Giả định yếu tố quan trọng mà bạn xác định là tập trung vào domain .gov và .edu.

Chúng ta điều biết giá trị của các tên miền này khó để có được vì vậy chúng ta sẽ tìm xem cách mà các trang web khác có được nó. Bước tiếp theo là các con số dẫn chúng ta đến bước 4.

Bước 4: Xuất dữ liệu liên kết.

Bước tiếp theo là xuất dữ liệu backlink cho bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn quan tâm. Nói chung, ta sẽ lấy tất cả dữ liệu từ 4 đối thủ cạnh tranh, nhưng trong ví dụ này ta sẽ chỉ xuất 1 trang web.

Phân tích nhiều đối thủ cùng lúc bằng ahrefs

Cũng như Majestic, giúp bạn xuất dữ liệu thông qua trình duyệt. Việc xuất  dữ liệu sẽ cần thiết nếu bạn muốn kết hợp dữ liệu của nhiều trang web. Khi bạn nhất và xuất liên kết (chữ màu đỏ) nó sẽ đưa bạn đến cửa sổ tùy chọn xất dữ liệu.

Phân tích nhiều đối thủ cùng lúc bằng ahrefs

Trong trường hợp này, ta muốn xuất tất cả liên kết để chúng ta lấy càng nhiều dữ liệu càng tốt. Kết hợp cả dữ liệu từ Ahrefs và Majectic để tạo ra danh sách chi tiết hơn.

Dữ liệu được xuất này sẽ chứa một số cột không cần thiết cho mục đích so sánh của chúng ta ở đây. Trong thực tế ở giai đoạn này, tôi thường giảm dữ liệu xuống còn:

–          Referring page

–          Liên kết URL

–          Liên kết neo văn bản

–          Nofollow

–          First Seen

Điều này giúp bảng dữ liệu trông thế này:

Phân tích nhiều đối thủ cùng lúc bằng ahrefs

Bước 5: Filtering

Bước tiếp theo là xuất các dữ liệu liên kết .gov và .edu. Ở đây sử dụng Excel và sử dụng trong hình chụp, nhưng các tính năng tương tự có trong bất kỳ phần mềm nào có bảng tính. Để có được một danh sách các liên kết .gov và .edu của Search Engine Land, ta chỉ cần nhấp chuột vào “dữ liệu” và chọn “Filter”. Nhấp vào mũi tên ở cột (trong trường hợp này là cột A):

Phân tích nhiều đối thủ cùng lúc bằng ahrefs

Nhấp chuột vào “contains” sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn để lọc các địa chỉ trang web có chứa .gov hoặc .edu

Phân tích nhiều đối thủ cùng lúc bằng ahrefs

Kết quả ta sẽ có được dữ liệu sau:

Phân tích nhiều đối thủ cùng lúc bằng ahrefs

Với những ô màu đỏ xung quanh những con số trên hàng chỉ những liên kết .gov và .edu. Bạn có thể thấy rằng Search Engine Land nhận được nhiều liên kết tích cực.

Bước 6: Truy cập vào các trang web

Bước cuối cùng này là phần khó nhất. Bây giờ chúng ta có một danh sách URL mà ta muốn ghé thăm trong việc tìm kiếm để hiểu làm thế nào đối thủ có các liên kết .edu và .gov. Trong một số trường hợp, bạn sẽ may mắn nhận được một danh sách các liên kết, nhưng trong một số trường hợp nó sẽ là một liên kết dẫn đến nguồn tài nguyên chi tiết. Rõ ràng bước sau này đòi hỏi bạn phải làm việc nhiều hơn trong việc tìm kiếm liên kết đối thủ này.

Chúng ta đều đã nghe “Nội dung là vua” nhưng chúng ta đã xem Game of Thrones đều biết, không phải các vị vua được tạo ra giống nhau. Dữ liệu này sẽ cung cấp cho bạn chìa khóa để hiểu các nguồn tài nguyên được liên kết đến trang web có thẩm quyền. Đây rõ ràng là nội dung mà bạn muốn để thúc đẩy sự phát triển liên kết.

Và còn nhiều hơn nữa…

Ahrefs không phải là một thước đo hoàn hảo, nhưng nó tiện dụng

Một giải pháp tốt hơn nếu bạn nghiêm túc muốn sử dụng đó là công cụ My-Addr.com. Đó thực sự là một công cụ tốn kém nhưng chính xác và đáng tin cậy hơn.

 Theo tapchiseo.info

Tham khảo Searchenginewatch.com