2015 – Chiến lược xây dựng nội dung đánh bại Panda và Penguin

2015 – Chiến lược xây dựng nội dung đánh bại Panda và Penguin

Trong năm 2014, Google đã tung ra các bản cập nhật mới đánh vào cá website có nội dung xấu và backlink spam kém chất lượng đó là thuật toán Pandathuật toán Penguin. 2 thuật toán này là 2 hình phạt khắc nghiệt, nó được phát hành để làm tốt mục đích chống spam của mình.

Mỗi lần cập nhật thuật toán đồng nghĩa với nhiều website bị ảnh hưởng, có thể mất hoàn toàn traffic và doanh thu giảm nghiêm trọng. Dưới đây là Chiến lược xây dựng nội dung đánh bại Panda và Penguin năm 2015 xua tan nỗi lo về cho webmaster mỗi khi cập nhật thuật toán.

Bài viết sẽ gồm những phần chính sau:

Content farm thu hút sự chú ý của Panda

Mục đích cuối cùng của các bản cập nhật Panda là khuyến khích các website có nội dung chất lượng và giảm hạng các website có nội dung kém chất lượng trong SERPs. Google ra mắt thuật toán Panda năm 2011 như một giải pháp để càn quét những website có nội dung kém chất lượng. Thuật toán Panda được thiết kế để góp phần loại bỏ các website có Content farms.

content farm

Hình ảnh seroundtable.com

(Content farms là gì? Content Farm là một hình thức spam tồn tại đã khá lâu. Những website này thường chỉ thu thập nội dung của các website khác, có thể tự động hoặc thủ công, cùng với đó Content Farm cũng được tối ưu hóa tìm kiếm (SEO) so với các website gốc nên thường được xếp hạng khá cao. Chính vì điều này, các website gốc có nội dung chất lượng lại không được quan tâm nhiều và phải chịu thiệt thòi.)

Content farm được xếp hạng tốt hơn trên google do nó có số lượng lớn – chứ không phải vì nó có gì tốt đẹp. Một mánh khóe được sử dụng cho content farm là họ tối ưu những content farm này với việc nhồi nhét rất nhiều từ khóa. Sự kết hợp của content farm và việc nhồi nhét từ khóa giúp content farm có thứ hạng cao trên SERPs, trong khi các website có nội dung chất lượng cao khác phải chịu rank thấp hơn có thể ở trang 2 hoặc xa hơn nữa. Content farm đã từng có thời hoàng kinh, nhưng từ khi Google phát hành thuật toán Panda, nó đã hoàn thành nhiệm vụ của mình khá tốt, đảm bảo các website có nội dung kém chất lượng không được xếp hạng cao trên SERPs.

Bản cập nhật đầu tiên của Panda với một con số khổng lồ là ảnh hưởng đến 11% của kết quả tìm kiếm, nhưng con số này đang ngày càng nhỏ hơn, các webmaster đã dần hướng tới nội dung chất lượng cho người dùng.

Bản cập nhật Panda 4.1 của Google.

Panda 4.1 là phiên bản mới nhất của thuật toán đã được phát hành ngày 25/9/2014 và ảnh hưởng đến 3-5% truy vấn tìm kiếm.

Mặc dùng thuật toán Panda vẫn loại bỏ các website có nội dung xấu trên SERPs, bản cập nhật Panda 4.1 đã được điều chỉnh giúp thúc đẩy các website vừa và nhỏ có nội dung chất lượng cao. Đây là một khích lệ cho các web tin tức ít được biết đến, cạnh tranh với các web quy mô lớn, cũng khuyến khích các doanh nghiệp địa phương nhỏ lẻ tạo ra nội dung chất lượng cao. Việc cạnh tranh trong SERPs địa phương có thể khó khăn, nhưng bản cập nhật Panda sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ có chiến lược nội dung tốt sẽ chiến thắng trên SERPs.

Vì sao bạn trở thành nạn nhân của Panda?

Để website của bạn an toàn với các bản cập nhật Panda, việc hiểu biết lý do khiến các website bị phạt có thể giúp bạn tránh được con đường huy diệt mà website có content farm đã đi qua.

Như bạn đã biết, Panda luôn tỏ ra đói với những content farm, và đặc biệt nó thích hạ thứ hạng của web kém chất lượng từ SERPs. Tuy nhiên, Panda coi nội dung như thế nào là nội dung xấu?

–          Trải nghiệm người dùng: Google luôn cố gắng cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất cho người sử dụng. Nội dung không hấp dẫn và không đủ thông tin là lý do tạo ra một trải nghiệm người dùng tồi tệ; nếu nội dung của bạn không mang lại giá trị, nó sẽ khiến website của bạn bị ảnh hưởng lớn trong lần cập nhật tiếp theo của Panda.
–          Nội dung quá mỏng: Nội dung dài làm tang giá trị cho website bởi vì nó sẽ tạo ra nhiều truy cập hơn, khuyến khích người đọc lâu hơn và tương tác.
–          Trùng lặp nội dung: Từ khá lâu việc trùng lặp nội dung chỉ dẫn đến hình phạt của Google, và Panda 4.1 cũng vẫn xử lý những website có nội dung trùng lặp đó.
–          Nhồi nhét từ khóa: Việc nhồi nhét từ khóa vẫn đang còn được áp dụng, nhưng việc nhồi nhét từ khóa này hiện giờ không mang lại hiệu quả. Ngay cả khi bạn lách luật để có kết quả tốt thì nó cũng sẽ rất ngắn không được lâu dài.
–           Nội dung lỗi thời: Lỗi thời ở đây không phải là những bài viết có giá trị cách đây 1 năm, mà giờ nó vẫn mang lại giá trị cho người đọc. Nội dung lỗi thời ở đây là loại nội dung cũ, không tạo ra traffic, và không được sử dụng như một tài liệu tham khảo.

Liên kết với nội dung chất lượng để đánh bài Penguin

Thuật toán Penguin nhằm loại bỏ spam – đặc biệt là spam link. Link farm chính là thủ phạm, chính là chiến lược xây dựng liên kết lặp đi lặp lại và không tự nhiên. Để có được liên kết tự nhiên mọi người sẽ liên kết đến một page có nội dung mạnh, nội dung tốt được dùng như tài liệu tham khảo, và bạn không cần phải lo lắng mỗi lần Penguin cập nhật.

10 mẹo giúp bạn hoàn thiện chiến lược xây dựng nội dung

Nếu bạn đang có nội dung chất lượng kém và đang bị ảnh hưởng bởi Panda, bạn cần một hướng đi hoặc chiến lược thì những ý kiến ở trên và 10 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn có định hướng và chiến lược content mới.

10 mẹo xây dựng nội dung chất lượng

Hình ảnh bluefountainmedia.com

Mẹo 1: Tăng chất lượng nội dung

Panda thường chơi đẹp với nội dung chất lượng, do đó việc đảm bảo rằng nội dung của bạn chất lượng tốt là điều rất quan trọng. Điều này giúp cung cấp nội dung tốt cho người đọc, nhưng làm thế nào để phát triển nội dung có giá trị là một chuyện khác.

Nội dung chất lượng cao chủ yếu liên quan đến người dùng có trải nghiệm tốt với nội dung đó. Bạn cần nâng cao chất lượng nội dung bằng cách:

+ Nghiên cứu kỹ trước khi viết: Tìm hiểu xem nội dung nào mà người đọc tìm kiếm? Việc thấu hiểu nhu cầu người dùng sẽ giúp bạn tạo ra nội dung tốt. Nếu bỏ qua việc này, tức là bạn đang lãng phí thời gian tạo ra nội dung không phù hợp với người dùng.

+ Nắm bắt xu hướng và chủ đề hot: Ở đầu trang sẽ là những xu hướng và chủ đề hot, việc này giúp giữ chân người dùng với nội dung hữu ích và kịp thời.

+ Sử dụng ví dụ minh họa: Cung cấp các ví dụ minh họa trong nội dung sẽ giúp người đọc hiểu rõ về nội dung, cái mà bạn đang muốn cho người dùng thấy. Cung cấp các nguồn có liên quan, hoặc thuê một nhà thiết kế để hiển thị thông tin nổi bật ấn tượng thu hút người đọc.

+ Đừng quên định dạng: Định dạng bài viết trên blog của bạn là điều rất quan trọng khi nói đến trải nghiệm người dùng. Tạo tiêu đề link hoạt nổi bật nội dung chính, sử dụng các điểm nhấm để sắp xếp những ý tưởng bài viết.

+ Đọc và chỉnh sửa lại một lần nữa: Nếu bạn không tự tin vào kỹ năng của mình, hãy hỏi một người nào đó xem qua công việc của bạn. Tin hay không tùy bạn, nhưng chính tả và ngữ pháp không chính xác cũng có thể làm hại bạn trọng SERPs.

Biến nội dung chất lượng kém thành một cái gì đó hữu ích có thể mất thời gian và cần sự cống hiến. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện tối ưu lại nội dung ngay bây giờ thì về lâu về dài nó sẽ rất tốt cho website của bạn. Khi Google cập nhật hoặc refresh Panda, bạn sẽ không còn phải băn khoăn lo lắng nếu nội dung của bạn đáp ứng theo nguyên tắc chất lượng của Google.

Mẹo 2: Duy trì cập nhật có liên quan và kịp thời

Panda sống chủ yếu dựa vào nội dung không phù hợp hoặc không còn có ích. Nếu website của bạn chứa những thông tin lỗi thời, hãy cố gắng update chúng. Tốt hơn, bạn nên tạo ra nội dung mới có liên quan và kịp thời.

Mẹo 3: Tạo ra nội dung Evergreen

Nếu bạn đang lo lắng về việc làm sao để giữ nội dung luôn tươi mới, hãy xem xét việc tạo ra nội dung Evergreen (Nội dung Evergreen tạm hiểu là các nội dung mà có tuổi thọ cao và có thể vẫn chứa các thông tin tìm kiếm trong vòng 2 năm. Nó đáp ứng các nhu cầu của 1 lượng khán giả cụ thể mà bạn vẫn đang tập trung vào). Nội dung Evergreen là nội dung bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chiến lược nội dung nào, vì nó cung cấp giá trị vượt thời gian với những nội dung không bao giờ cũ và lỗi thời. Ví dụ, nội dung Evergreen thường bao gồm:

+ Bài viết từng bước, từng bước hướng dẫn một việc cụ thể

+ Tài liệu tham khảo

+ Bài viết về lời khuyên, mẹo hàng đầu

+ Những câu hỏi thường gặp

+ Bài viết về các thuật ngữ thông dụng

Nội dung Evergreen rất tuyệt vời cho bộ sưu tập nội dung của bạn và mang lại giá trị cho người dùng ở cả những năm sau.

Mẹo 4: Kiểm tra mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa có thể khiến bạn bị ảnh hưởng bởi Panda. Mật độ từ khóa là tỷ lệ dựa trên số lần sử dụng từ khóa so với số văn bản có trong nội dung. Tuy nhiên, bạn nên cân bằng từ khóa tạo điểm nhấm cho bài viết, không gây phản mắt người đọc (không nhồi nhét từ khóa, cố tình chèn từ khóa để chèn link… bot của Google sẽ đọc nội dung ưu tiên từ trên xuống và từ trái qua phải, hãy tự cân bằng từ khóa một cách tự nhiên và dẫn dắt người đọc). Mức độ an toàn khoảng 2 – 4%. Thuật toán của Google luôn thay đổi, vì vậy hãy điều chỉnh để chắc chắn rằng nội dung tốt cho SEO mà không làm website phải chịu hình phạt từ Panda.

Mẹo 5: Đừng tạo ra nội dung trùng lặp

Hãy dùng từ ngữ và trí tưởng tượng của riêng bạn để tạo ra nội dung độc, mới, hấp dẫn cuốn hút người dùng chứ đừng tạo ra nội dung trùng lặp trên website của bạn.

Mẹo 6: Nội dung dài

Nội dung dài là rất tốt, và nó có mối tương quan trực tiếp đến hiệu xuất trong SERPs. Bạn không cần phải viết quá nhiều, nhưng khoảng 2000 từ trở lên là khởi đầu tốt cho nội dung của một bài viết.

Mẹo 7: Nội dung top hit

Khi website của bạn có nội dung được tạo ra cho một mục đích nhất định, lĩnh vực nhất định, việc đi lạc nội dung có thể gây hại cho nỗi lực SEO của bạn. Nếu website của bạn cung cấp tài nguyên, mẹo giúp cải thiện nhà, chắc chắn rằng bạn không muốn xuất bản nội dung liên quan đến thể dục không liên quan đến mục đích của bạn.

Mẹo 8: Vấn đề về định dạng

Như đã đề cập trước đó trong bài viết, những bài viết định dạng kém có thể khiến nội dung của bạn bị ảnh hưởng bởi Panda.

Mẹo 9: Liên kết đến nội dung xứng đáng

Để không bị ảnh hưởng bởi Penguin, hãy tạo ra liên kết đến nội dung tốt xứng đáng giúp thu hút các liên kết khác từ nguồn bên ngoài. Hãy nghĩ đến nội dung mà cá nhân bạn muốn liên kết đến chính website bạn. Nếu bạn muốn liên kết đến nó thì rất có thể người khác cũng vậy.

Mẹo 10: Nội dung có sự thu thút và có tính giáo dục

Nội dung có sự thu hút và có tính giáo dục luôn được đánh giá cao trong cả con mắt của Panda và người dùng. Nội dung hấp dẫn sẽ cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Nếu trải nghiệm người dùng tốt thì đồng nghĩa với việc nội dung của bạn đang mang lại cho người dùng đúng với giá trị của nó.

Trên đây là những chia sẻ về nội dung chất lượng, mong rằng bài viết có thể là gợi ý giúp bạn tự tạo ra chiến lược xây dựng nội dung chất lượng tốt để đánh bại Panda và Penguin từ chính chiến lược SEO của mình.

Theo tapchiseo.info

Chiến lược xây dựng nội dung đánh bại Panda và Penguin 2015

Tham khảo searchenginejournal.com